Bắt đầu với Oracle Developer Suite 10gR2 ~ Part 1

Posted: February 10, 2008 in Oracle, Oracle Forms
Tags: ,
333 magnify
OK, bài này được viết nhằm mục đích hướng dẫn cho những người mới bắt đầu làm quen với bộ công cụ Oracle Developer Suite 10gR2 (10.1.2) – Forms Builder. Các thông tin cung cấp trong bài, được thể hiện ở dạng đơn giản nhất có thể nhằm giúp người đọc có thể dễ dàng thực hiện và bắt đầu ngay với bộ công cụ này của Oracle khi lập trình ứng dụng với CSDL.1. Cài đặt

Bộ cài đặt Oracle Developer Suite 10gR2 (DS) có thể download trực tiếp trên trang của Oracle. Các bộ cài này khi sử dụng với giấy phép phát triển (Developer License). Vì vậy, các bạn có thể thoải mái download về, chạy thử,… mà ko phải trả tiền, miễn là bạn không được dùng bộ công cụ nàyđể viết các phần mềm thương mại, hoặc đem bộ cài đi … bán.

Thông tin dưới đây lấy trực tiếp trên trang của Oracle:

Oracle Developer Suite 10g (10.1.2.0.2) included Platforms

Oracle Developer Suite 10g (10.1.2.0.2) Linux, Windows, Solaris
Oracle Business Intelligence Tools 10g (10.1.2.0.2) Windows
Oracle JDeveloper 10g (10.1.2.1) Windows, Linux, Solaris, HP-UX, Mac
Oracle Developer Suite 10g (10.1.2) Documentation All

Bộ cài đặt DS được cung cấp dưới dạng 2 đĩa CD, ở dạng file .zip trên trang download của Oracle. Nếu bạn nào có bộ cài trên 2 đĩa CD, khi cài đặt phần mềm này sẽ liên quan thêm đến thao tác đưa đĩa CD vào ổ. Đầu tiên, bạn giải nén 2 file zip ra một thư mục, sau đó vào thư mục của file thứ nhất, tìm file setup để bắt đầu tiến trình cài đặt. Tiến trình cài đặt trên file nằm trong ổ cứng không mất quá 10 phút để thực hiện (kể cả thời gian xác nhận các thông số khi cài đặt). Khi cài đặt cần ghi nhớ các thông số: ORACLE_HOME và thư mục cài đặt bộ công cụ này.

1.1. Hardware Requirements

CPU: One of the following:
A Pentium or compatible processor (500 MHz recommended)
A SPARC processor (200 MHz recommended)

Memory: tối thiểu 128 MB (Tốt nhất là 1GB, không thì cũng phải 512MB!!!)

Disk Space:
J2EE Development
Windows: 508 MB
Solaris: 528 MB
Linux: 700 MB

Complete

Windows – 943 MB
Solaris – 865 MB
Linux: 920 MB

Total Pagefile Size, TMP, hay Swap Space Windows: 1GB
Linux, and Solaris: 500 MB

Video
Card Màn hình tối thiểu có khả năng hiển thị 256 màu.

Memory

Oracle10g JDeveloper (including Oracle Business Intelligence Beans, and UIX and Bali subcomponents) Minimum: 256 MB
Recommended: 512 MB

Oracle Reports Developer
Minimum: 128 MB
Recommended: 256 MB

Oracle Forms Developer

Minimum: 128 MB
Recommended: 256 MB

Theo kinh nghiệm của tôi, máy chậm vẫn có thể cài đặt, nhưng khi phát triển chương trình thì rất khổ sở, vì cái bộ công cụ này ăn RAM rất ghê. Máy tôi chỉ dùng loại PenIV 2.4GHz, 256x3MB RAM, mà thỉnh thoảng vẫn bị treo. Vì vậy, cấu hình của tôi đưa ra là: ít nhất là PenIV3GHz, 1GB RAM. Cấu hình này phù hợp với các dòng máy rẻ tiền bây giờ! (Máy mình còn rẻ tiền hơn )

1.2. Cài đặt

Chi tiết các bước cài đặt có thể xem chi tiết ở đây.

2. Thiết đặt các tham số làm việc

Sau khi cài đặt thành công, chúng ta có thể bắt đầu làm việc ngay với DS, tuy nhiên, để đỡ mất công sức, chúng ta cần làm quen với một số thông số môi trường của bộ công cụ này. Các thông số này rất quan trọng khi làm việc với DS, vì vậy, các bạn cần ghi nhớ thật kỹ khi sử dụng.

2.1. FORMS_BUILDER_CLASSPATH
Đây là tham số môi trường làm việc của FORM BUILDER, đối với các Report Developer, thì tham số này có tên là: REPORTS_CLASSPATH. Các tham số này có thể tìm thấy bằng cách mở regedit và tìm khóa: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\ORACLE\Key_{DevHome}. Biến môi trường này chứa các lớp, gói Java được sử dụng cho DS. Nếu sau này, các bạn không muốn sử dụng JInititator. Java plugin mặc định của Oracle, mà sử dụng Sun JPI, bạn cần bổ sung đường dẫn đến các file jar mà bạn sử dụng ở đây.

2.2. FORMS_PATH
Tham số này xác định đường dẫn đến các thư mục sẽ được DS nhận ra trong quá trình bạn lập trình. Đối với Report, tham số này có tên là REPORTS_PATH.

2.3. Thư mục {ORACLE_HOME}\forms\java
Đây là thư mục mà các bạn có thể copy các file .jar bổ trợ cho chương trình: các file chứa icon, các lớp Java dùng cho các BeanArea dùng trong chương trình mà bạn sẽ phát triển,… Nếu bạn dùng BeanArea, bạn sẽ phải copy các file đó vào đây (tất nhiên là vẫn có cách khác!).
Ngoài ra, file {ORACLE_HOME}\forms\java\oracle\forms\registry\registry.dat cũng là nơi chứa một số các tham số quan trọng. Chi tiết nội dung không nằm trong phạm vi bài này.

2.4. Thư mục {ORACLE_HOME}\forms\server
Thư mục này chứa các file cấu hình để bạn sử dụng khi lập trình, nơi chứa các tham số cho ứng dụng được xây dựng trong quá trình phát triển. Thư mục này bao gồm các file quan trọng sau:

DS10gR2_2

File formsweb.cfg: File chứa tất cả các cấu hình cần thiết khi chạy Forms Builder.
Các file .htm: Chứa code để khởi tạo và gọi chương trình chính của chúng ta
Các file .env: Chứa các thông tin liên quan đến từng ứng dụng chạy trên OC4J đi kèm với DS10gR2. Các file này sẽ được sử dụng khi chúng ta thực hiện deploy ứng dụng lên máy chủ chạy Oracle Application Server.

2.5. Thư mục {ORACLE_HOME}\j2ee\DevSuite\config
Thư mục này chứa các file cấu hình để sử dụng OC4J đi kèm với bộ DS10gR2 này, bao gồm các file như trong hình sau:

DS10gR2_3

Các file này được dùng để có thể cấu hình OC4J standalone khi bạn phát triển chương trình hoặc thử nghiệm các cấu hình nâng cao trước khi triển khai (deploy) sang máy chủ ứng dụng (OracleAS).

3. Kiểm tra cấu hình

Trước khi chạy thử chương trình, mở trình duyệt, gõ thử: http://<Your host>:8889/forms/frmservlet xem có chạy không. Nếu không chạy được, bạn cần khởi động OC4J Server trước. Để thực hiện điều này, bạn mở thư mục {ORACLE_HOME}\j2ee\DevSuite:

DS10gR2_5

Thư mục này chứa các file cần thiết để bạn có thể chạy khởi động cũng như shutdown OC4J server cho DS10gR2. Để khởi động OC4J, bạn chạy file startinst.bat, shutdown OC4J, bạn chạy file stopinst.bat.
Màn hình hiển thị khi chạy startinst.bat:

DS10gR2_6

Để tiếp tục, bạn hãy minimize cửa sổ này, nhớ chỉ shutdown bằng file stopinst.bat khi đã làm việc xong với Forms Builder.

Bây giờ, bạn mở trình duyệt ưa thích của mình, IE, FireFox… nhập vào thanh địa chỉ URL: http://localhost:8889/forms/frmservlet và Enter, nếu màn hình nhận được như sau thì công việc cấu hình của bạn đã xong, và bạn có thể tiếp tục tìm hiểu Form Builder trong các nội dung tiếp theo.

DS10gR2_7


… to be continued…

site statistics
Advertisements
Comments
 1. Long says:

  very detailed instruction. thanks for sharing with us and keep up ur good work.:)

 2. oldlight says:

  Tnks for your encouragement, Long!

  ^^

  OldLight

 3. Tuệ says:

  Cảm ơn nhiều vì một bài viết hay

 4. oldlight says:

  Không có gì, Tuệ! Chào mừng bạn đến thăm!

 5. haipvh3t says:

  bài viết rất hay và cơ bản,

 6. haipvh3t says:

  mình qua google vào mong bạn sẽ có nhiều độc chiêu mới và hay giới thiệu cho mọi người

 7. Trong Tran Binh says:

  Cảm ơn anh vì bài viết, em mới tự học Oracle Form và Report nên rất cần nhưng bài này, mong anh post tiếp những kinh nghiệm và típ hướng dẫn làm việc với Oracle Form và Report nhé, thanks anh

 8. nam says:

  có bài nào viết về report không, bạn post lên cho mọi người học hỏi với

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s